Gối sofa, thảm trang trí mẫu mã đa dạng, chất lượng cao chỉ từ 99.000đ

Lý do người Nhật thích ngồi bệt trên sàn nhà ?

Nếu bạn đã từng xem các phóng sự, hình chụp hay các bộ phim của người Nhật Bản hẳn bạn sẽ thấy họ luôn ngồi bệt trên sàn nhà, cho dù trong nhà vẫn được trang bị đầy đủ bàn ghế.

image


Đối với những người phương Tây, có thể dễ dàng thấy rằng họ mang dép trong nhà, ngồi ghế hay trải thảm, bởi vì với các gia đình phương Tây thì sàn nhà được xem là phần mở rộng của mặt đất. Ngược lại, ở nền văn hóa Á Đông, sàn nhà được xem như phần mở rộng của giường, được nâng cao, trải đệm… Đó cũng là lý do mà phần sàn trong mỗi ngôi nhà luôn được đầu tư chu đáo. Vì vậy người Nhật thường bỏ dép ngoài cửa, ngồi bệt ở một số phòng, đặc biệt là phòng ngủ, phòng ăn, phòng uống trà. 


Ngoài ra, việc ngồi trên sàn khiến họ cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Những người nước ngoài, đặc biệt là người phương Tây ban đầu sẽ không quen với điều này, nhưng chắc chắn rằng họ sẽ dần cảm thấy thích thú. Ví dụ điển hình là ở Việt Nam mọc lên như nấm các quán ăn, quán nước theo phong cách Nhật Bản, họ thiết kế căn phòng, bàn, thảm lót để ngồi giống với người Nhật và được giới trẻ vô cùng thích thú.

image


Ngoài ra, các ngôi nhà Á Đông thường có trần thấp hơn nhà ở các nước phương Tây cho nên đồ đạc trong nhà được giảm chiều cao và nhỏ gọn hơn. Kiểu ngồi bệt thích hợp với những chiếc bàn thấp không cần ghế. Ngày nay, hầu hết các gia đình Nhật đều có ghế trong nhà nhưng nếu không gian đủ rộng, họ vẫn lưu giữ ít nhất một washitsu - phòng truyền thống với sàn được trải chiếu, hầu như không có đồ đạc hoặc chỉ có bàn thấp và một vài chiếc đệm.


Ở Nhật có một loạt từ chỉ các cách ngồi khác nhau phù hợp với từng hoàn cảnh. Trong đó, kiểu ngồi quỳ (seiza) được đánh giá là lịch sự nhất. Với nam giới, khoảng cách hai chân sẽ xa nhau còn với nữ giới, hai chân gần nhau hơn. Lúc mới thực hành, bạn sẽ cảm thấy rất mỏi, đau cổ chân, tê cứng bàn chân. Tuy nhiên, người Nhật cho rằng, kiểu ngồi này tác động tới một số huyệt ở chân, có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, ngay từ khi nhỏ, trẻ Nhật đã được hướng dẫn cách ngồi này cho quen dần.


Trong các hoàn cảnh không cần quá trang trọng, mọi người có thể ngồi các kiểu khác như vắt chéo chân, ôm hai đầu gối vào lòng, gập chân sang một phía…

ST


← Bài trước